Ý NGHĨA VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH THỈNH THỜ TƯỢNG PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA THỜ TẠI GIA

 13/12/2023  0  Bình luận

Thỉnh tượng Phật về nhà thờ cúng không phải là việc làm ngẫu hứng, tùy tiện, tất cả xuất phát từ lòng chân thành và sự kính trọng trong mỗi chúng ta. Vì thế mà cách thỉnh tượng Phật Thích Ca về nhà cũng phải chú trọng đến từng chi tiết, không để làm mất sự thành kính đối với Phật

Để việc thờ cúng Phật tại gia đạt hiểu quả, bạn cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản trong văn hóa thờ phụng Chư Vị Thần Phật. Khi lập bàn thờ Phật Bổn Sư Thích bạn cần biết cách thờ cúng đúng cách như: Cách bài trí bàn thờ, cách thỉnh tượng, cách chọn tượng Phật Bổn Sư đẹp linh nghiệm..

Ý NGHĨA THỈNH THỜ TƯỢNG PHẬT THÍCH CA MÂU NI 

Nhiều Phật tử lập bàn thờ Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu tại nhà để để hàng ngày được chiêm ngắm một tấm gương sáng suốt trọn lành, tưởng nhớ công đức của Ngài mà dốc lòng học theo giáo lý và lãnh ngộ được ngọn đèn trí tuệ của Ngài.

Mỗi khi nhìn vào tượng Phật Bổn Sư Thích Ca , tâm hồn người Phật tử lại hướng thiện hơn, hết lòng sửa đổi bản thân, tích cực hành thiện, tham lành tránh dữ, sống có ích cho xã hội , tốt đời đẹp đạo.

Thờ Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đừng mong Ngài ban phước trừ hoạ, hay nương nhờ Ngài mà làm những điều bất chính, bất lương thì không khác gì phỉ báng Ngài.

Đặt tượng Phật Bổn Sư Thích Ca trong nhà giúp gia chủ luôn có cảm giác bình yên, họ mong mỏi được Đức Phật phù trợ, chở che gia đạo luôn yên ấm, mọi người tích cực sống hướng thiện, tránh xa việc xấu.

HƯỚNG DẪN CÁCH THỈNH THỜ TƯỢNG PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI

Trước khi thỉnh Phật về nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ và sắp xếp bài trí mọi thứ. Cần đảm bảo bàn thờ sạch sẽ, bát hương được đặt chính giữa, đèn sáng, hoa tươi, trái cây tươi, nước trong.

Khi thỉnh Phật về thờ từ nơi phát hành về tới nhà, gia chủ có thể đặt tượng Phật lên bàn thờ để thờ và thực hiện bài cúng thỉnh Phật.

Khi thỉnh Phật cần đi một mạch về nhà, không được ghé chỗ này chỗ kia rồi mới về.

 

Hoặc Sau khi thỉnh tượng Phật Thích Ca, gia chủ có thể gửi vào Chùa nhờ các Sư Thầy tụng kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn tại Chùa rồi thỉnh về nhà.

Hoặc Chọn được ngày tốt làm lễ an vị, thỉnh tượng Phật về nhà để lên bàn thờ, mời thầy về cùng và nên ăn chay trong ngày đó. 

 

Đầu tiên, bàn thờ Phật phải được đặt ở trên cao nơi trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Trên bàn thờ cúng an vị Phật tại gia cần có: Hoa, quả, đèn, hương, 3 chén nước trong, 3 bát cơm trắng (lục cúng), 1 ly nước lọc và cành hoa nhỏ để trên bàn thơ để làm sái tịnh.

Trường hợp gia đình có bàn thờ gia tiên thì cúng gia tiên với lễ: hoa, quả, đèn và mâm cơm chay. Và nên cũng riêng.

Có điều kiện thì các gia chủ nên dành riêng một gian thờ, phòng thờ để thờ Phật. Hoặc nếu không thì bàn thờ Phật để ở gian chính đối diện cửa chính, cửa trước của nhà, trên một chiếc bàn cao khoảng 0.7m. 

 

Vị trí đặt tượng Phật Thích Ca

Vị trí đặt bàn thờ Phật rất quan trọng vì nguồn luồng năng lượng của Đức Phật dễ dàng tương tác với năng lượng xung quanh tràn vào ngôi nhà. Tượng Phật có khả năng vô hiệu hóa được những luồng tà khí, biến tà khí thành nguồn năng lượng tinh khiết.

Cần đặt tượng Phật Thích Ca ở vị trí phù hợp để thể hiện sự tôn trọng cũng như là phát huy công dụng cảm hóa an lạc cho toàn ngôi nhà. Thậm chí, có nhiều gia chủ còn mời thầy phong thủy hoặc pháp sư về tìm vị trí tốt để đặt tượng.

Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí giữa nhà, lưng áp vào tường, phía sau không có lỗ hỏng hay khoảng trống. Theo phong thủy thì đặt Đức Phật nhìn về hướng Đông, hướng mặt trời mọc để tâm luôn được soi sáng, giác ngộ đúng lúc, tránh xa các cám dỗ.

Nếu nhà bạn không gian rộng rãi thì nên đặt tượng Phật Thích Ca ở phòng thờ riêng biệt, còn không có thể đặt bàn thờ Phật ở phía trên, cao hơn so với bàn thờ gia tiên. Nhất định không được đặt chung bát hương, dĩa trái cây,…

Đặt tượng Phật ở khu vực có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh. Tránh gần khu vực phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, cầu thang hoặc lối đi lại. Hạn chế tốt nhất những điều này để không phải phạm điều bất kính với Phật. Thường xuyên thờ cúng, lau chùi để tỏa lòng thành và sự tôn trọng dành cho Đức Phật Thích Ca.

Vị trí đặt bàn thờ nên hướng ra cửa chính giúp siêu độ và ngăn trừ vận hạn xấu. Tránh các góc khuất, dễ gây ô uế, thiếu tôn trọng Phật Thích Ca.

– Phật Thích Ca thuộc đạo luân hồi không nên đặt chung với các vị Thần, Thánh khác như Thổ Công, Thần Tài, Quan Công, Bà chúa xứ, Mẹ sanh mẹ độ,… đây là điều cấm kỵ trong nhà Phật.

– Trái cây cúng phải đựng ở dĩa riêng biệt không cúng cùng bàn thờ gia tiên. Trái cây phải sử dụng loại mới mua, không sử dụng lại những quả đã để trong tủ lạnh hoặc tủ nhựa lâu ngày, hư hỏng, héo lá.

 

  • Mặt tượng Phật nên để quay về hướng Đông vì đây là hướng mặt trời mọc, hướng các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Bàn thờ nên đặt hướng Tây Bắc vì là hướng tượng trưng cho trời: Tây thiên cực lạc. (Cấm kỵ đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam hoặc ngược lại vì đây là hai hướng ngũ quỷ có nhiều xung khí)
  • Đặt bàn thờ trang nghiêm, thắp nhang thờ cúng và giữ bàn thờ Phật luôn sạch sẽ, ấm áp hương khói.
  • Đặt tượng Phật ở khu vực có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh. Tránh gần khu vực phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, cầu thang hoặc lối đi lại. Hạn chế tốt nhất những điều này để không phải phạm điều bất kính với Phật. Thường xuyên thờ cúng, lau chùi để tỏa lòng thành và sự tôn trọng dành cho Đức Phật Thích Ca.

Kích thước của tượng Phật và kích thước của bàn thờ Phật cần cân đối, không quá to hoặc không quá bé so với nhau tạo sự hài hòa. Một lời khuyên dành cho các tín đồ Phật là đặt bàn thờ Phật cùng địa chỉ đặt tác tượng Phật nhằm tạo sự đồng bộ.

Các nghi thức sau khi đặt Tượng

Bài khấn an vị Phật, sớ an vị Phật, bài cúng an vị Phật hay bài kinh an vị Phật đều có ý nghĩa như nhau.

Khai quang chính là việc tu tập để được cái gương trí tuệ như ánh mặt trời soi rõ mọi thứ trong thế gian.

Khi ngộ được những cái này thì sẽ nhận ra mọi thứ đúng sai trong đời đều là Không. Hiểu được điều đó chúng ta mới biết được cách khai quang mặt Phật đúng.

Khi đem tượng Phật về nhà nên trùm kín tượng bằng vải điều và đặt ở nơi cao ráo.

Gia chủ cần chuẩn bị đàn tế và mâm cỗ chay phù hợp.

Dùng nước thơm để bao sái tượng Phật. Có thể dùng nước thơm mua ở hàng đồ cúng hoặc gia chủ có thể nấu rượu, quế và dầu thơm.

Nếu kích thước tượng Phật nhỏ có thể đặt trong chậu nơi cao và dùng khăn sạch lau xung quanh. Trường hợp kích thước lớn thì gia chủ có thể đặt tượng nguyên và lau sạch bằng khăn mềm.

Tiếp đến cần để khô và trùm kín tượng lại bằng vải điều. Người thực hiện nghi lễ khai quang phải là người có Trí tuệ và tâm thanh tịnh.

Thỉnh tượng Phật ở đâu đẹp?

Để được tư vấn miễn phí và lựa chọn cho gia đạo những tôn tượng có kích thước, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu, quý Phật tử có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TƯỢNG PHẬT ĐÁ NGỌC PHÁT

Hotline: 𝟎𝟗𝟔 𝟒𝟒𝟒 𝟑𝟑𝟑𝟗 (Mrs. Quý) - 097 6868 689 (Mr. Quảng)

Website: tuongphatdangocphat.com

Chi nhánh 1 : 3A Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, Tp.HCM

Chí nhánh 2 : 453 Quốc Lộ 1A, Ấp 3, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, Tp. HCM

Viết bình luận của bạn:
icon icon
0976868689
popup

Số lượng:

Tổng tiền: