Ý NGHĨA TƯỢNG VĂN THÙ PHỔ HIỀN - TÌM HIỂU NHỮNG LƯU Ý KHI THỜ TƯỢNG

 23/12/2023  0  Bình luận

Trong văn hóa thờ cúng Phật giáo, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát hầu bên trái Đức Phật và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hầu bên phải. Vậy hai ngài là ai? Ngài mang theo hạnh nguyện gì? Ắt hẳn đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt đối với những ai vừa mới bắt đầu tìm hiểu về các vị Phật trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Hãy cùng Ngọc Phát tìm hiểu nhé.

Phổ Hiền và Văn Thù là hai đại Bồ tát được nói đến nhiều trong kinh Hoa Nghiêm. Nếu như Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là hai bậc Đại Bi, Đại Dũng thì Phổ Hiền là Đại Hạnh và Văn Thù là Đại Trí.

Ngài Phổ Hiền tượng trưng cho CHÂN LÝ, còn Văn thù tượng trưng cho CHÂN TRÍ, lý trí dung thông. Phổ Hiền tượng trưng cho tam muội, còn Văn Thù tượng trưng cho Bát Nhã. Phổ Hiền tượng trưng cho hạnh, còn Văn Thù tượng trưng cho giải. Phổ Hiền tượng trưng cho từ bi, còn Văn Thù tượng trưng cho trí tuệ. Do đó, đức Phật dùng chân trí thâm đạt chân lý hoặc dùng Bi, Trí viên mãn cho nên hai Ngài thường có mặt bên phải và bên trái đức Phật Thích Ca. 

Nếu như Bồ tát Văn Thù đại biểu cho trí, tuệ, chứng, nắm giữ trí tuệ và chứng đức của chư Phật. Bồ tát Phổ Hiền đại biểu cho lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật.

Bồ tát Văn Thù cưỡi sư tử đứng thị giả ở bên trái và Bồ tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng đứng thị giả ở bên phải.

Xưởng điêu khắc tượng Phật đá Ngọc Phát là một trong những xưởng điêu khắc tượng Phật đá uy tín và chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh. Xưởng chuyên điêu khắc tượng Phật đá bằng đá tự nhiên nguyên khối, với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú.

Tượng Phật Văn Thù Bồ Tát bằng đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An

Tượng Phật Văn Thù Bồ Tát là một trong những vị Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo. Tượng Phật Văn Thù Bồ Tát thường được miêu tả với hình dáng là một vị Bồ Tát ngồi trên tòa sen, tay cầm kiếm báu. Kiếm báu tượng trưng cho trí tuệ, giúp tiêu trừ vô minh, phiền não.

 

Hình ảnh về Tượng Phật Văn Thù - Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An được điêu khắc với kích thước cao 1,65m, chiều ngang 1m60cm, chiều sâu 60cm. Tượng được điêu khắc từ khối đá trắng xám nguyên khối, có độ bền cao, màu sắc đẹp. Tượng được điêu khắc tinh xảo, thể hiện được vẻ đẹp từ bi, hiền hòa của Đức Phật Phổ Hiền Bồ Tát. 

Tượng Phật Văn Thù Bồ Tát bằng đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An

Tượng Phật Văn Thù Bồ Tát bằng đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An được điêu khắc với kích thước cao 1m65, chiều ngang 1m60cm, chiều sâu 60cm. Tượng được điêu khắc từ khối đá trắng xám nguyên khối, có độ bền cao, màu sắc đẹp. Tượng được điêu khắc tinh xảo, thể hiện được vẻ đẹp thanh thoát, trí tuệ của Đức Phật Văn Thù Bồ Tát. 

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An

Những điều cần lưu ý khi tôn thờ tượng Văn Thù - Phổ Hiền

Phật tử có thể mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát bằng gỗ, bằng gốm sứ, bằng đồng… đều được. Trước khi thỉnh tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ tát về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng và làm lễ an vị.

Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát, gia chủ nên ăn chay thanh tịnh, trì tụng thập chú, kinh Phật sau đó thỉnh rước tượng Phổ Hiền Bồ tát về tôn thờ tại gia. 

- Thờ Văn Thù Phổ Hiền Bồ tát thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa quả khô héo thì nên thay mới để cúng dường. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một - mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sinh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng. 

- Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tượng bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ. 

- Không nên xức các loại nước hoa thơm cho tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ tát. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”. 

- Thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát phải thành tâm. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Giữ gìn thân - khẩu - ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý phật tử, người đọc có thể hiểu hơn về ý nghĩa tượng Văn Thù Phổ Hiền. Nếu bạn đang có nhu cầu mua tượng Văn Thù Phổ Hiền về thờ tại gia, cung tiến đình chùa có thể tham khảo các sản phẩm của cơ sở TƯỢNG PHẬT ĐÁ NGỌC PHÁT. 

Xưởng điêu khắc tượng Phật đá Ngọc Phát sử dụng loại đá trắng xám tự nhiên của Nghệ An để điêu khắc tượng Phật. Đá trắng xám Nghệ An là loại đá có độ bền cao, màu sắc đẹp, dễ dàng điêu khắc. Loại đá này cũng rất phù hợp với việc điêu khắc tượng Phật, thể hiện được vẻ đẹp thanh thoát, trang nghiêm của Đức Phật.

Các nghệ nhân của xưởng điêu khắc tượng Phật đá Ngọc Phát đều có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Các nghệ nhân luôn sáng tạo và đổi mới để tạo ra những tác phẩm điêu khắc tượng Phật đẹp, tinh xảo, mang đậm giá trị nghệ thuật.

Nếu bạn đang có nhu cầu điêu khắc tượng Phật bằng đá, hãy liên hệ ngay với xưởng điêu khắc tượng Phật đá Ngọc Phát để được tư vấn và báo giá chi tiết.

 

\

----

TƯỢNG PHẬT ĐÁ NGỌC PHÁT

www.tuongphatngocphat.com

Chuyên:

Điêu khắc và tôn tạo Tượng Phật

ĐỊA CHỈ:

VƯỜN TRƯNG BÀY TƯỢNG PHẬT 1: 3A VÕ VĂN KIỆTT - P16 - QUẬN 8 - HCM

CHI NHÁNH 2: 453 QL1A - ẤP 3 - XÃ TÂN KIÊN - BÌNH CHÁNH - HCM

Điện thoại: (Mr.Quảng) 097 6868 689

                   (Mrs.Quý) 0964 443 339

Viết bình luận của bạn:
icon icon
0976868689
popup

Số lượng:

Tổng tiền: