ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT LÀ AI? Ý NGHĨA HÌNH TƯỢNG NGÀI ĐỊA TẠNG VƯƠNG VÀ Ý NGHĨA THỜ CŨNG NGÀI ĐỊA TẠNG VƯƠNG

 20/11/2023  0  Bình luận

NGÀI ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT LÀ AI?

Địa Tạng Bồ Tát là một Tì kheo đã phát lời nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi, nguyện không chứng đắc thành Phật quả nếu không làm cho địa ngục trống không. Ngài Địa Tạng Bồ Tát chính là vị Phật của tất cả chúng sinh nơi địa ngục hay được gọi là Giáo chủ cõi U Minh, phổ độ chúng sinh ở cõi U Minh tối tăm.

Bồ tát Địa Tạng là một trong những vị Bồ tát được Phật giáo Đông Á tôn sùng và được mô tả như một tỳ kheo của phương Đông. Ngài Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong sáu vị bồ tát của Phật giáo Đại thừa, bao gồm Quan Thế Âm Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ tát, Di Lặc Bồ Tát và Ngài.

Bồ Tát Địa Tạng là danh hiệu thông dụng trong các bản dịch kinh. Ý nghĩa chữ “Địa Tạng” như trong Chiêm Sát Thiện Ác Nghiệp Báo Kinh Sớ của Đại Sư Ngẫu Ích đã giảng rộng. Bồ tát Địa Tạng hay cầm Như ý châu và Tích trượng có sáu vòng, biểu hiện của sự cứu độ chúng sinh của Bồ trong Lục đạo luân hồi. 

"Địa ngục vị không vị bất thành Phật 

Chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ Đề"

- Địa Tạng Vương Bồ Tát hạnh nguyện -

 

Ý NGHĨA HÌNH TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT

Bồ tát Địa Tạng thường được mô tả với hình tượng từ bi, đầu đội mão tỳ lư, có vầng sáng hào quang trên đầu. Ngài đứng trên tòa sen hoặc ngồi trên tòa sen. Tùy khí của Ngài thường được cầm trên tay trái, là viên ngọc Như Ý, tượng trưng cho ánh sáng xua tan bóng đêm hắc ám, còn tay phải Ngài cầm tích trượng là vật để mở cửa địa ngục.

Ngài là vị Bồ Tát của chúng sinh dưới địa ngục hay là giáo chủ của cõi U Minh - với lời phát độ nguyện sẽ cứu độ cho tất cả chúng sanh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ sau khi Thích Ca Mâu Ni Phật nhập Niết bàn cho đến khi Bồ Tát Di Lặc hạ sinh.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC THỜ TƯỢNG NGÀI ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT

Tượng thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn được chạm khắc theo cùng một quy tắc. Vì bản nguyên vi bồ tát này là cứu thoát chúng sinh ra khỏi bề khổ của địa ngục, nên hình ảnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát là người xuất gia, luôn ở trong tư thế mặc pháp phục, mình khoác hồng y có khóa y chỉnh tề. Đầu đội mão tỳ lư, tay cầm Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi.

Tay cầm Tích trượng mang ý nghĩa rằng Ngài dùng pháp thập nhị nhân duyên cảnh tỉnh chúng sinh. Nếu muốn thấy rõ lý nhân duyên phải có ánh sáng trí tuệ. Theo Đạo Phật, chúng sinh trầm luân mãi trong vòng tròn luân hồi bởi không có ánh sáng trí tuệ nên mãi không nhìn rõ lý nhân duyên. Biểu thị của trí tuệ chính là viên minh châu soi sáng được cầm trên tay của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Minh châu có thể phát sáng, soi đường cho bồ tát vào cõi u linh tăm tối để cứu vớt chúng sinh.

Vì thế, lợi ích khi thờ tượng ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát như kính trọng Oai đức, công năng, hạnh nguyện của Địa Tạng Vương Bồ Tát bao trùm khắp Tam Giới. Ngài dùng pháp lực, lòng từ bi của mình để cứu rỗi linh hồn sa vào địa ngục, giúp họ thoát khỏi đau đớn, khổ ải, được siêu thoát và đầu thai. Theo kinh Địa Tạng Bản Nguyên, khi thờ phụng, lễ bái, chiêm ngưỡng, cúng dường Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp giảm trừ bệnh tật, tiêu trừ tai họa, giảm bớt nghiệp chướng, luôn được phù hộ độ trì.

Ý NGHĨA THỜ CÚNG TƯỢNG NGÀI ĐỊA TẠNG VƯƠNG TẠI CHÙA/ NGHĨA TRANG/ LĂNG MỘ:

Không chỉ đặt tại chùa, mới có năng lượng tích cực được truyền lưu từ quá trình tu tập thiền định của chư Tôn Đức, mà các tôn tượng Địa Tạng bằng đá khối đặt trong khuôn viên lăng mộ, nghĩa trang, tại các khu mộ gia đình gia tộc hay các ngôi mô cá nhân cũng góp phần đem lại “cõi linh thiêng” tôn nghiêm, an bình cho người đã khuất.

- Tôn tượng Đức Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ, uy nghiêm được đặt tại các khu nghĩa trang giúp ngày đêm hộ trì, phổ độ, bảo vệ các chân linh an nghỉ nơi này.

- Việc thờ hoặc đặt tượng địa tạng tại đây thể hiện một tấm lòng yêu thương, kính mến và mong muốn của người cha, người mẹ hay con cháu giành cho người đã khuất có thể sớm được siêu thoát nhờ vào Ngài.

THỈNH TƯỢNG NGÀI ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT Ở ĐÂU?

Cơ sở Điêu khắc Tượng Phật Đá tự nhiên - Giá gốc tại xưởng tại Sài Gòn

👉 Cơ sở điêu khắc Tượng Phật bằng đá tự nhiên, Tượng Chân Dung, Tượng Voi, Sư Tử, Kỳ Lân. Và các Công trình làm từ Đá nguyên khối. Hỗ trợ vận chuyển lắp đặt toàn quốc và quốc tế. Nhận điêu khắc chế tác theo yêu cầu.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ NGỌC PHÁT

www.tuongphatngocphat.com

Chuyên:

Điêu khắc và tôn tạo Tượng Phật

ĐỊA CHỈ:

VƯỜN TRƯNG BÀY TƯỢNG PHẬT 1: 3A VÕ VĂN KIỆTT - P16 - QUẬN 8 - HCM

CHI NHÁNH 2: 453 QL1A - ẤP 3 - XÃ TÂN KIÊN - BÌNH CHÁNH - HCM

Điện thoại: (Mr.Quảng) 097 6868 689

                   (Mrs.Quý) 0964 443 339

 

MỘT SỐ TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT BẰNG ĐÁ TỰ NHIÊN NGUYÊN KHỐI TIÊU BIỂU TẠI NGỌC PHÁT: 

 

 

 

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

Phát nguyện lòng, cứu hồn thác cõi âm

Tháng bảy đại lễ Vu Lan

Trần gian hướng lễ, trai đàn cầu xin

Nguyện cầu ngài giúp vong linh

Trở về nơi chốn an bình nghỉ ngơi

Sen vàng tỏa chiếu sáng ngời

Độ trì, mở lối thoát nơi ngục tù

Khai tâm hồi hướng cùng tu

Xa lìa địa cảnh thâm u khổ hình

Cầu xin Địa Tạng linh thiêng

Cứu độ thất tổ cửu huyền siêu thăng

Xóa tan nợ kiếp tiền căn

Trở về bến giác vĩnh hằng an vui

Viết bình luận của bạn:
icon icon
0976868689
popup

Số lượng:

Tổng tiền: